Hóa giải tất cả các lỗi cơ bản của tủ lạnh

Biên tập bởi phuonganh
2024-01-07T15:00:00
0

Tủ lạnh kêu to phải làm sao? Tủ lạnh không vào điện? Tủ lạnh bị chảy nước? Tủ lạnh không vào điện? Cùng Điện máy Htech hóa giải tất cả các lỗi cơ bản của tủ lạnh.

Hóa giải tất cả các lỗi cơ bản của tủ lạnh

Tủ lạnh gặp vấn đề là điều mà không người nội trợ nào mong muốn. Mỗi khi gặp các vấn đề như tủ lạnh không vào điện, tủ lạnh kêu to, tủ lạnh không đông đá, sẽ khiến cho quá trình lưu trữ thức ăn không thuận tiện. Dù bạn sử dụng tủ lạnh toshiba, tủ lạnh sharp, tủ lạnh samsung hay tủ lạnh Electrolux thì những vấn đề trên đều có thể xảy ra. Cùng Điện máy Htech hóa giải mọi lỗi tủ lạnh trong bài viết dưới đây nhé!


1. Tự sửa tủ lạnh có khó không?


Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: “Tự sửa tủ lạnh có khó không?”. Thực chất tự sửa tủ lạnh có thể khó hoặc cũng có thể không tùy vào tình trạng tủ lạnh nhà bạn và tùy thuộc vào kỹ năng về điện máy của bạn. Một số những sự cố đơn giản như tủ lạnh không sáng đèn, tủ lạnh bị chảy nước hay tủ lạnh đóng nhiều tuyết là những vấn đề cơ bản bạn có thể tự xem xét và sửa chữa.

Tuy nhiên, một số trục trặc liên quan nhiều đến kỹ thuật như: Máy nén có vấn đề, tủ lạnh rò rỉ nước lạnh, tủ lạnh không lạnh thì bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên viên kỹ thuật chuyên đi sửa tủ lạnh hoặc bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm bảo hành tủ lạnh panasonic, trung tâm bảo hành tủ lạnh Sharp, trung tâm bảo hành Samsung (tùy vào hãng tủ lạnh nhà bạn đang dùng)
Dưới đây sẽ là một số cách sửa tủ lạnh đơn giản và cơ bản bạn có thể tham khảo.

hực chất tự sửa tủ lạnh có thể khó hoặc cũng có thể không tùy vào tình trạng tủ lạnh nhà bạn và tùy thuộc vào kỹ năng về điện máy của bạn
hực chất tự sửa tủ lạnh có thể khó hoặc cũng có thể không tùy vào tình trạng tủ lạnh nhà bạn và tùy thuộc vào kỹ năng về điện máy của bạn


3. Sửa tủ lạnh không đông đá


tủ lạnh hitachi, tủ lạnh Panasonic, tủ lạnh lg, … không đông đá là một vấn đề thường thấy. Bạn có thể hóa giải bằng những cách dưới đây:

1. Hãy kiểm tra nhiệt độ mà bạn đã cài đặt. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt nhiệt độ đúng cách. Nếu nhiệt độ quá cao, đá có thể không đông đặc.
2. Tủ lạnh không đông đá có thể là do cửa tủ lạnh bị hỏng. Hãy đảm bảo cửa tủ đóng chặt mỗi khi sử dụng. Nếu cửa không đóng hoàn toàn, không khí nóng từ bên ngoài có thể vào tủ, ảnh hưởng đến quá trình đông đá.
3. Thay gioăng tủ lạnh nếu gioăng bị hỏng. Gioăng bị hỏng khiến tủ lạnh không thể đóng kín, điều này sẽ ảnh hưởng tới việc tủ không đông đá.
4. Nếu hệ thống làm lạnh (máy nén, ống dẫn chất làm lạnh) bị hỏng, tủ lạnh không thể tạo ra đủ lạnh để đông đá. Nếu bạn không có kỹ thuật kiểm tra hệ thống, hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.


2. Sửa tủ lạnh không lạnh


Tủ lạnh không lạnh có lẽ là điều mà gây ra nhiều sự khó khăn nhất đối với người dùng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh nhà bạn không lạnh. Cùng tìm hiểu từng nguyên nhân và cách hóa giải nhé!

Nguyên nhân đầu tiên có lẽ là do quạt gió bị hỏng do sử dụng lâu dài.Bụi bẩn và chất bẩn bám vào quạt gió, làm cho quạt khó quay, tạo ra tiếng ồn và áp lực lên động cơ quạt. Nguồn điện đến quạt gió không ổn định gây ra sự cố hoạt động. Bạn có thể sửa tủ lạnh không lạnh bằng cách kiểm tra điện áp và kết nối tủ lạnh có ổn định không, sau đó liên hệ đến trung tâm bảo hành sửa chữa để khắc phục nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn. Kỹ thuật viên sẽ làm sạch, kiểm tra quạt gió và thay thế mới nếu bị hư hỏng.

Sửa tủ lạnh không lạnh
Sửa tủ lạnh không lạnh

Nguyên nhân thứ 2 có thể đến từ việc bạn đóng cửa tủ lạnh đóng không kín hoặc  sau một quá trình sử dụng, tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Bạn nên kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh có bị hở hay không bằng cách dùng một tờ giấy mỏng kẹp giữa cửa và thân tủ lạnh. Nếu kéo tờ giấy di chuyển lên và xuống dễ dàng thì viền cao su đã bị hỏng. Lúc này bạn tiến hành thay mới để tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn

Nguyên nhân thứ 3 là do tủ lạnh thiếu hoặc hết gas bởi vì ống dẫn gas tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh cạn dần gas sau một thời gian dài sử dụng là các nguyên nhân thường gặp đối với người dùng. Để sửa tủ lạnh không lạnh trong trường hợp này bạn nên liên lạc với bên bảo hành sửa chữa để kiểm tra ống dẫn gas có bị rò rỉ không. Nếu tủ lạnh hết gas thì nạp thêm gas mới, còn tủ lạnh rò rỉ gas hoặc hệ thống làm lạnh bị hỏng thì kỹ thuật viên sẽ sửa chữa lỗi.


4. Sửa tủ lạnh bị chảy nước


Để có thể sửa tủ lạnh bị chảy nước bạn cần nắm rõ nguyên nhân. Nguyên nhân khiến tủ lạnh nhà bạn bị chảy nước có thể đến từ:

Sửa tủ lạnh bị chảy nước
Sửa tủ lạnh bị chảy nước

1. Do mất nguồn hoặc điện không ổn định dẫn đến nhiệt độ trong ngăn đá không đủ – 18 độ C.
2. Do bạn xếp quá nhiều đồ trong tủ, che mất lỗ thổi hơi lạnh vào ngăn đá. Từ đó khiến ngăn đá không lạnh, dẫn đến chảy nước ngăn đá.
3. Cửa tủ lạnh ngăn đá bị hở do vô ý không đóng chặt hoặc do cửa sử dụng lâu ngày không hít vào được, hơi lạnh bị thoát ra ngoài làm đá bên trong bị tan chảy thành nước.
Sau khi biết những nguyên nhân trên, cách khắc phục tình trạnh trên như sau: 
1.  Kiểm tra hệ thống nhiệt của tủ lạnh, điều chỉnh mức nhiệt phù hợp để đảm bảo quá trình bảo quản được tốt nhất.
2. Sắp xếp thực phẩm hợp lý, không nhét quá nhiều thực phẩm trong ngăn đông. Đóng kín cửa tủ sau mỗi lần mở ra.
3. Kiểm tra gioăng cao su của tủ lạnh để tránh tình trạng cửa tủ hở, làm thất thoát nhiệt gây hiện tượng chảy nước.
4. Nếu loại tủ lạnh bạn dùng thường bị đóng tuyết thì cần phải định kỳ làm vệ sinh cho tủ.

Có thể thấy, nếu sau khi kiểm tra mọi thứ và thực hiện các bước trên mà vấn đề vẫn không giải quyết được, bạn có thể cần phải liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc dịch vụ sửa chữa của nhà sản xuất để kiểm tra và sửa lỗi chi tiết hơn. 

Mong rằng với những chia sẻ trên từ Điện máy Htech bạn đã có thể tự hóa giải những lỗi cơ bản của tủ lạnh nhà mình. Nếu có bất cứ thắc mắc tủ lạnh, sửa tủ lạnh, máy giặt, .. bạn có thể liên hệ trực tiếp với Điện máy Htech theo số hotline: 1800 - 8101 để được tư vấn tận tình nhất!

Bài viết liên quan

    Zalo