Tự thay ron tủ lạnh hiệu quả tại nhà

Biên tập bởi phuonganh
2023-12-29T15:30:00
0

Cách thay ron tủ lạnh, thay block tủ lạnh bằng cách nào? Mách bạn tự thay gioăng tủ lạnh hiệu quả?

Tự thay ron tủ lạnh hiệu quả tại nhà

Tủ lạnh Toshiba, tủ lạnh panasonic, tủ lạnh aqua, tủ lạnh lg hay bất kỳ tủ lạnh nào mà bạn dùng cũng sẽ có những “bệnh vặt” sau một thời gian dài sử dụng. Những “bệnh vặt” có thể đến từ những lỗi cơ bản mà ta có thể tự thay thế và sửa chữa được như: thay ron tủ lạnh, thay block tủ lạnh, …

Trong bài viết này, Điện máy Htech xin gửi tới bạn đọc những cách thay ron tủ lạnh hiệu quả tại nhà


1. Cách thay ron tủ lạnh hiệu quả


Ron tủ lạnh hay còn được biết đến là gioăng tủ lạnh. Chúng chính là miếng cao su nằm sát phía bên trong cánh cửa tủ lạnh. Công dụng của nó là ngăn không cho không khí phía trong tủ lạnh thoát ra ngoài. Với tác dụng trên ron tủ lạnh hay gioăng tủ lại có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Sau một thời gian dài sử dụng thì tủ lạnh LG, tủ lạnh samsung, sẽ bị hư hỏng. Dưới đây là cách thay ron tủ lạnh hoặc cạch thay gioăng tủ lạnh hiệu quả.

 Cách thay ron tủ lạnh hiệu quả
 Cách thay ron tủ lạnh hiệu quả

1. Trước khi thay ron tủ lạnh Samsung, tủ lạnh toshiba, tủ lạnh LG, …hãy tắt nguồn điện của tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Nếu có tấm đóng tuyết bên trong tủ lạnh, hãy đảm bảo làm ấm nó trước để dễ dàng tháo rời mà không làm hỏng các bộ phận.
2. Mở cửa tủ và tháo rời các ngăn đựng thực phẩm, kệ, và các bộ phận khác có thể cản trở quá trình thay ron.
3.  Xác định vị trí của các con ốc vít. Nâng các cạnh của gioăng tủ lạnh lên, bạn sẽ nhìn thấy ốc vít ở bên dưới các lớp lót nhựa. Thông thường, các ốc vít được đặt trong một lớp lót bằng nhựa và kẹp với gioăng tủ lạnh.
4. Thay thế gioăng cũ. Ngay sau khi các đinh vít được tháo lỏng thì gioăng tủ lạnh sẽ dễ dàng bị trượt ra từ phía sau lớp lót bằng nhựa. Bước này bạn nên chú ý làm nhẹ nhàng vì một số lót nhựa có thể khá dễ gãy và vỡ nếu bạn làm mạnh tay. Bạn có thể thay nhựa khác nếu nó cũ.
5. Đặt ron mới vào khe nằm xung quanh cửa tủ. Đảm bảo nó được đặt chặt và không có khoảng trống.
6. Đặt ngược lại tất cả các bộ phận mà bạn đã tháo rời, bao gồm các ngăn đựng thực phẩm và kệ.
7. Mở và đóng cửa tủ và kiểm tra xem rón mới đã được đặt chặt và kín đáo chưa. Bật nguồn điện lại và đợi cho tủ lạnh hoạt động bình thường.

Nếu bạn không tự tin vào khả năng tự thay ron tủ lạnh tại nhà của mình thì bạn có thể liên lạc với cửa hàng điện máy gần nhất để được hỗ trợ bởi các chuyên gia sửa tủ lạnh.


1.1 Thay gioăng tủ lạnh giá bao nhiêu


Thay gioăng tủ lạnh trên thị trường không phải là trường hợp thay thế linh kiện khó khăn. Chính vì vậy thay gioăng tủ lạnh đang có giá tầm 200 nghìn. 


2. Cách thay block tủ lạnh

 Cách thay block tủ lạnh
 Cách thay block tủ lạnh


Ngoài việc thay gioăng tủ lạnh thì block tủ lạnh cũng là linh kiện cần được thay thế. 
Dành cho những bạn chưa biết, block tủ lạnh là một thuật ngữ chuyên ngành để chỉ chiếc máy nén có trong tủ lạnh. Block hay còn gọi là lốc tủ lạnh, được thiết kế và đặt phía sau của tủ lạnh.

Block được ví như bộ não của tủ lạnh vì nó có vai trò quan trọng trong việc tạo ra hơi lạnh đảm bảo thực phẩm luôn tươi sạch. Ngoài ra, block tủ lạnh còn có chức năng khác là nén gas theo chu kỳ tuần hoàn từ dàn nóng sang dàn lạnh để làm các nhiệm vụ khác như đông đá và làm mát bên trong tủ lạnh.
Vậy khi muốn thay block tủ lạnh hay thay lốc tủ lạnh thì chúng ta cần thực hiện như thế nào? 

Để tháo block cũ của tủ lạnh bạn cần thực hiện các bước sau đây:
1. Đầu tiên hãy rút dây điện tủ lạnh ra khỏi phích cắm để đảm bảo an toàn. Bạn nên sử dụng tua vít tháo hộp đấu dây của block. Sau đó bạn nên vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh máy nén để tránh bụi bẩn bám vào làm nghẹt dàn.
2. Tiếp theo, hãy xả hết gas còn sót lại bên trong block, dùng dao cắt ống và chừa một đoạn ống để nối block mới.
3. Bước 3 cũng là bước quan trọng, bạn phải tháo các bu lông định vị tại ba chân. Sau đó, bạn đổ dầu máy nén hỏng để kiểm tra loại hư hỏng. Bạn hãy kiểm tra dây quấn động cơ có bị cháy và trong dầu có axit không.
4. Nếu có, bạn cần khử sạch axit bằng cách nén khí, thổi sạch hệ thống, lắp máy nén có phin lọc ở đầu hút và hút chân không. Tiếp theo nạp gas cho hệ thống làm việc với phin lọc này trong 12h, xả hết gas và cắt phin lọc đầu hút.
 

Cách thay block tủ lạnh
Cách thay block tủ lạnh

Sau khi tháo block cũ của tủ lạnh nhà mình. Bạn thực hiện quy trình thay lốc tủ lạnh bằng cách: 
1. Đặt máy nén mới vào vị trí tủ lạnh rồi cố định các chân block. Sau đó hàn nối đầu hút đẩy máy nén vào dàn nóng và dàn lạnh.
2. Bạn cần hút chân không để tránh lẫn lộn khí vào bên trong và không làm hỏng toàn bộ hệ thống.
3. Cuối cùng, bạn nạp gas ở mức vừa đủ bằng cách quan sát trên đồng hồ, không nạp quá nhiều hay quá ít.

Có thể nói, trên đây là bài viết của Điện máy Htech về việc thay ron tủ lạnh và thay block tủ lạnh hiệu quả. Mong rằng bài viết đã đem lại giá trị cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc tủ lạnh, sửa tủ lạnh, máy giặt, .. bạn có thể liên hệ trực tiếp với Điện máy Htech theo số hotline: 1800 - 8101 để được tư vấn tận tình nhất!

Bài viết liên quan

    Zalo