Hướng dẫn sửa chữa tủ lạnh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Biên tập bởi hoangnam
2024-02-22T08:19:57
0

Trong quá trình dùng tủ lạnh, bạn gặp một số lỗi nhỏ và không biết cách sửa chữa như thế nào. Vậy hãy theo dõi bài viết này để tự sửa tủ ...

Hướng dẫn sửa chữa tủ lạnh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Tủ lạnh là thiết bị điện tử có độ bền cao được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì tủ lạnh mới mua hay tủ lạnh cũ đã sử dụng lâu dài cũng có thể sẽ phát sinh một số lỗi nhỏ. Có một số trường hợp bạn hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục với các cách sửa chữa tủ lạnh dưới đây. Điện máy Htech hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự tay khắc phục các lỗi cơ bản của tủ lạnh tại nhà mà không cần phải gọi đến thợ.

1. Sửa đèn tủ lạnh không sáng

Nếu bạn thấy đèn tủ lạnh không sáng hay không nghe thấy âm thanh gì khi mở tủ lạnh ra thì nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ đến chính là lỏng ổ cắm điện. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn đang nhận nguồn điện đầy đủ bằng cách kiểm tra ổ cắm hoặc bộ cắm điện. Đảm bảo rằng các kết nối giữa bóng đèn và ổ đèn hoặc bóng đèn và nguồn điện đều chắc chắn và không bị hở hay đứt .

Sửa đèn tủ lạnh không sáng

Đối với trường hợp bóng đèn bị cháy nên thay mới bóng đèn, trước khi thay bóng đèn mới ban nên rút nguồn tủ lạnh để đảm bảo an toàn, ban nên mua bóng đèn đúng loại tại các cưởng hàng linh kiện điện tử. Nếu các bước trên không giải quyết được vấn đề, bạn nên liên hệ với một kỹ thuật viên hoặc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

2. Sửa tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn đang nhận nguồn điện đầy đủ không bị rò rỉ điện. Kiểm tra xem bảng điều khiển của tủ lạnh có hiển thị bất kỳ mã lỗi nào không. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể kể đến là hỏng máy nén , cầu chì nhiệt bị đứt hoặc quạt gió bị hỏng.

Kiểm tra nguồn điện đầy đủ không bị rò rỉ điện

Khi sửa tủ lạnh bạn nên tắt nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Đối với các lỗi như quạt gió bị hỏng hay máy nén không hoạt động, bạn nên liên hệ nhân viên kiểm tra và thay mới vì đây là các lỗi phức tạp, cần có chuyên môn và dụng cụ khi sửa.

3. Sửa tủ lạnh chạy liên tục

Khi tủ lạnh chạy liên tục không ngừng nghỉ có thể do tủ lạnh đóng tuyết hoặc bụi bẩn bám vào các lỗ cung cấp hơi lạnh, việc đó khiến nhiệt độ trong tủ không đủ như đã cài đặt. Bên cạnh đó, vấn đề hỏng miếng đệm ở cửa cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy nén chạy liên tục.

Tủ lạnh chạy liên tục làm đóng tuyết

Bạn nên lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra, đồng thời ngắt nguồn điện để rã đông cho tủ lạnh. Trường hợp tủ lạnh nhà bạn thuộc loại không đóng tuyết, các bạn có thể dọn thực phẩm ra để tiến hành vệ sinh tủ lạnh 3 tháng một lần.

4. Sửa miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt

Việc miếng đệm cửa tủ không chặt sẽ làm hơi lạnh thoát ra ngoài, gây lãng phí điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, việc hơi lạnh bị thất thoát nhiều còn gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bảo quản thức ăn.

miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt

Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra xem miếng đệm cửa tủ lạnh của bạn có bị hỏng hoặc biến dạng không. Nếu miếng đệm bị hỏng hoặc không còn đủ chặt, bạn cần thay thế nó bằng miếng mới. Bạn có thể kiểm tra độ hút của miếng đệm này bằng cách dùng một tờ giấy đặt giữa cánh cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn rút tờ giấy ra mà thấy lỏng lẻo thì miếng đệm đang có vấn đề, bạn chỉ cần tiến hành thay đệm mới là xong.

5. Sửa tủ lạnh kêu to

Khi tủ lạnh phát ra tiếng ồn, đầu tiên, hãy kiểm tra xem tiếng ồn đến từ đâu. Có thể bạn cần di chuyển tủ lạnh để xác định xem tiếng ồn đến từ phía nào của tủ. Đảm bảo rằng tủ lạnh đang đặt trên một bề mặt phẳng và ổn định. Nếu tủ lạnh không đặt trên một bề mặt phẳng, nó có thể gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

Tủ lạnh không cân bằng kêu to

Để kiểm tra, bạn có thể nhờ thêm người hỗ trợ để điều chỉnh nhẹ tủ lạnh, kiểm tra và cân bằng chân tủ. Nếu tiếng ồn vẫn không giảm, nguyên nhân có thể là do quạt hoặc bộ làm lạnh bên trong tủ lạnh bị hỏng hoặc cần được làm sạch. Đây là những lỗi khó bạn nên gọi thợ đến sửa.

6. Sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết, đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề khác nhau. Việc tủ lạnh bị đóng tuyết là tình trạng xảy ra khá phổ biến đối với người dùng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn chưa thường xuyên vệ sinh, cầu chì nhiệt bị đứt hoặc điện trở gia nhiệt bị đứt.

Tủ lạnh bị đóng tuyết

Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên, bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh và lấy tất cả thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Sau đó, mở hết cửa của tủ lạnh để cho tuyết trong tủ lạnh tan ra, có thể đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn. Sau khi tuyết tan, bạn dùng khăn lau chùi nhẹ nhàng bụi bẩn và nước trong tủ. Sau đó tiến hành sắp xếp thức ăn vào tủ lạnh.

7. Sửa tủ lạnh không đông đá

Có nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh của bạn không đông đá, trước khi bắt đầu vào sửa chữa tủ lạnh chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân nào khiến cho thiết bị gặp trục trặc như nguồn điện bị lỏng, người dùng đóng tủ lạnh chưa kín, tủ chứa quá nhiều thực phẩm, hoặc nút chỉnh nhiệt độ bị sai. Việc này dẫn đến tủ lạnh không đông đá. Ngoài ra, khi tủ lạnh đã qua một thời gian dài sử dụng có thể bị những sự cố về kỹ thuật như đệm ở cửa tủ bị hỏng, bộ xả đá không hoạt động, ga lạnh bị rò rỉ ra bên ngoài cũng làm tủ lạnh không đông đá.

Tủ lạnh không đông đá

Khi gặp phải vấn đề này, bạn cần có kế hoạch mua sắm và dự trữ thực phẩm hợp lý, không nên để quá nhiều đồ vào trong tủ. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Ngoài ra, các bạn nên đóng cửa tủ cẩn thận, tiến hành thay mới gioăng cao su nếu bị hỏng. Nếu bộ xả đá không hoạt động, hãy gọi thợ sửa tủ lạnh để giải quyết giúp bạn.

8. Sửa tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh không lạnh là một trong những nguyên nhân chính làm cho thực phẩm trong tủ lạnh bị hư hỏng, ôi thiu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do nguồn điện chưa đủ mạnh, cửa tủ lạnh không đóng khít, tủ đựng quá nhiều thực phẩm, bị thiếu gas, hay nút điều chỉnh nhiệt độ không hợp lý,...

Sắp xép tủ lạnh hợp lý

Tương tự như cách khắc phục tủ lạnh không đông đá, bạn cần đảm bảo đóng khít cửa tủ lạnh, kiểm tra nguồn điện đúng với điện áp của tủ lạnh và luôn duy trì một lượng thực phẩm vừa đủ, sắp xếp chúng hợp lý và tránh đặt ở những lỗ cung cấp hơi lạnh cho tủ. Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà vẫn không thấy cải thiện, hãy thử lại sau một thời gian. Đôi khi, tủ lạnh cần một thời gian để thích nghi và đạt được nhiệt độ lạnh mong muốn. Nếu sau khi thực hiện tất cả các bước trên mà vẫn không thể sửa chữa được vấn đề, bạn nên liên hệ với một dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa.


Sau khi kiểm tra nguyên nhân của các lỗi thường gặp trên tủ lạnh nhưng không thể tự khắc phục tại nhà, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Điện máy Htech, với dịch vụ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp, uy tín. Hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về cách tự sửa tủ lạnh tại nhà mà không cần gọi thợ qua bài viết này.

Bài viết liên quan

    Zalo