Sò nóng tủ lạnh là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh

Biên tập bởi hoangnam
2024-02-23T09:02:58
0

Mặc dù sò nóng là một linh kiện nhỏ nhưng cũng đảm nhiệm chức năng quan trọng không kém trong tủ lạnh. Nhiệm vụ của sò nóng là cảm ứng nhiệt độ ...

Sò nóng tủ lạnh là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh

Sò nóng tủ lạnh hay còn gọi là cầu chì nhiệt - một trong những linh kiện quan trọng của tủ lạnh. Vậy bạn đã biết sò nóng tủ lạnh là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của nó ra sao chưa? Hãy cùng Điện máy Htech đi tìm hiểu sò nóng tủ lạnh qua thông tin bài viết sau nhé!

1. Sò nóng tủ lạnh là gì?

Sò nóng (hay còn gọi là cầu chì nhiệt) là linh kiện được lắp phía sau dàn lạnh của tủ lạnh. Là bộ phận có chức năng bảo vệ các thiết bị khác trong tủ lạnh khỏi hư hỏng khi dòng điện tăng cao hoặc quá tải. Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên, cầu chì nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện đến máy nén, từ đó làm giảm nhiệt độ bên trong tủ. Khi nhiệt độ giảm xuống mức đủ, cầu chì nhiệt sẽ mở mạch điện lại, cho phép máy nén hoạt động trở lại để làm lạnh tủ. Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh và bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn và sự phân hủy do nhiệt độ không ổn định.

Sò nóng tủ lạnh là gì?

2. Cấu tạo của sò nóng tủ lạnh

Sò nóng có cấu tạo khá đơn giản bao gồm các bộ phận: 
- Hai dây dẫn điện.
- Ống trụ cách điện: bên trong ống hình trụ cách điện được trang bị một đoạn vật liệu dễ nóng chảy bọc trong lớp hợp chất có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt.

Cấu tạo của sò nóng tủ lạnh

Khi nhiệt độ tăng cao đến ngưỡng xác định khiến cầu chì nhiệt bị đứt, chảy do đó  nguồn điện được ngắt hoàn toàn để tránh xảy ra tình trạng tủ lạnh hư hỏng hoặc cháy nổ.

3. Chức năng của sò nóng tủ lạnh

Chức năng chính của cầu chì nhiệt trong tủ lạnh là điều khiển và duy trì nhiệt độ bên trong tủ ở mức an toàn và ổn định. Cụ thể, sò nóng hoạt động như sau:
- Duy trì nhiệt độ: Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên đến mức quá cao, chất chống chảy bên trong ống chì nhiệt bắt đầu chuyển từ trạng thái rắn sang lỏng, làm cho ống chì nhiệt uốn cong. Quá trình này kích hoạt cơ chế cắt mạch điện, ngắt mạch nguồn đến máy nén. Khi máy nén không hoạt động, quá trình làm lạnh trong tủ lạnh sẽ dừng lại, giúp làm giảm nhiệt độ bên trong tủ.

Chức năng của sò nóng tủ lạnh

- Bảo vệ thực phẩm: Duy trì nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh là rất quan trọng để bảo vệ thực phẩm khỏi sự phân hủy. Bằng cách ngắt mạch điện khi nhiệt độ tăng quá cao, cầu chì nhiệt giúp đảm bảo rằng thực phẩm trong tủ lạnh được bảo quản trong môi trường an toàn và ổn định.

4. Nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của cầu chì nhiệt trong tủ lạnh dựa trên sự thay đổi của trạng thái vật lý của chất chống chảy bên trong ống chì khi nhiệt độ thay đổi. Cụ thể Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh ở mức thấp, chất chống chảy bên trong ống chì nhiệt sẽ ở trạng thái rắn. Trong trạng thái này, ống chì nhiệt sẽ thẳng và không uốn cong.

Nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh

Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên vượt quá ngưỡng nào đó, chất chống chảy bắt đầu chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng do sự nhiệt động của phân tử tăng. Khi chất chống chảy trở nên lỏng, nó sẽ mở rộng và tạo ra áp lực bên trong ống chì nhiệt. Qua các bước này, cầu chì nhiệt giúp duy trì nhiệt độ bên trong tủ lạnh ở mức an toàn và ổn định bằng cách ngắt mạch điện khi cần thiết để ngăn máy nén làm lạnh vượt quá mức cần thiết.

5. Dấu hiệu cảnh báo sò nóng của tủ lạnh bị hỏng và cách khắc phục

5.1 Dấu hiệu sò nóng bị hỏng

- Tủ lạnh bị bám tuyết: Sò nóng tủ lạnh bị hỏng sẽ thấy bộ phận xả đá ngừng hoạt động và dàn lạnh sẽ có hiện tượng tuyết bám dày đặc

 Tủ lạnh bị bám tuyết

- Nhiệt độ không ổn định: Nếu bạn thấy nhiệt độ bên trong tủ lạnh thường xuyên biến đổi, không ổn định, điều này có thể là dấu hiệu của cầu chì nhiệt không hoạt động đúng cách. Máy nén có thể hoạt động không đồng đều hoặc không ngắt mạch kịp thời khi nhiệt độ đạt mức cần thiết.

- Tủ lạnh sáng đèn những không chạy: sò nóng được kết nối với mạch điện của hệ thống lạnh nên khi sò nóng bị hỏng thì bạn sẽ thấy tủ lạnh chỉ sáng đèn mà không chạy.

5.2 cách khắc phục

Nếu sò nóng bị hỏng thì bạn nên thay bằng một linh kiện mới. Tuy nhiên, khi thay sò nóng tủ lạnh, bạn nên lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Nếu bạn không đủ tự tin hay không có kỹ năng chuyên môn về điện thì bạn nên lựa chọn dịch vụ sửa tủ lạnh để đảm bảo an toàn tránh những tai nạn về điện không đáng có.

cách khắc phục sò nóng bị hỏng

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những thông tin về sò nóng tủ lạnh là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của sò nóng tủ lạnh. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn được những kiến thức hữu ích khi sử dụng tủ lạnh.
 

Bài viết liên quan

    Zalo